CÂU CHUYỆN HỌC VIÊN

Đến nay, Writing On The Net đã đồng hành cùng hơn 200 bloggers trong hành trình vượt qua nỗi sợ viết trên Internet. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những câu chuyện của các bloggers trước và sau khoá học.

Khám phá câu chuyện

Tâm sự từ cựu học viên

Vicky Giáp

MC, Content Creator, Sinh viên Vin University

Hương Trương

Thạc sĩ Thiết kế trải nghiệm học - Florida State University

Đồng hành với MỞ là một hành trình như nào?

Vượt qua nỗi sợ chia sẻ bài viết của mình trên Internet

Trong khóa học, một thông điệp mình luôn nhớ từ Tùng đó là “Viết dở và đều”, thông điệp có nghĩa là cứ kiên trì viết nhiều và xuất bản - cho dù nó không hoàn hảo như mình tưởng tượng. Việc viết dở và đều này giúp mình tích lũy kiến thức, cũng như hình thành thói quen viết hằng ngày. Tư duy này đã dần giúp mình vượt qua nỗi sợ viết và dần coi việc viết là một phần trong cuộc sống hằng ngày của mình.

Hoàng Long

Newsletter Học cùng Long

Trước đây mình viết rất bộc phát, không có một quy trình sáng tạo chung nên rất khó để duy trì phong độ với các bài tương tác tốt.

Sau khóa học mình đã có thể viết được nhiều bài với chất lượng đồng đều nhau.

Vicky Giáp

Blog Vicky Giáp

Mình từng sợ việc phải công khai blog tới mọi người vì mình là một đứa viết rất là dở và mình không bao giờ tin rằng những gì mình viết có thể mang lại giá trị cho người đọc.

Nhưng khi đến với WOTN, mình được học cách vượt qua nỗi sợ đó bằng cách viết dở và đều. Mình học được cách luôn phải bắt đầu với những gọi là “tàm tạm” trước, và chỉ khi mình mình chịu khó không ngừng học tập thì cái sự tàm tạm của mình sẽ thay đổi theo thời gian.

Ngọc Mai

Blog Pebble Wanna Fly

Bắt đầu hành trình viết lách online bền vững

Dù đã có tương đối kinh nghiệm viết lách, nhưng với mình việc viết vẫn luôn nặng nhọc, tiêu tốn nhiều sức lực và thời gian.

Khóa WOTN đã giải quyết đáng kể vấn đề này, giúp mình sản xuất các bài viết một cách hiệu quả và năng suất hơn, trong lúc vẫn đảm bảo chất lượng mình mong muốn. Các tư duy và kỹ thuật mà khóa học cung cấp đều rất hiện đại, thông minh và thực dụng.

Trần Việt Hà

Founder Page Chiêm tinh học Tâm lý

Trước khi mình tham giá khoá học, mình là đứa cần có ý tưởng thì mới bắt tay vào viết. Nhưng khi tham gia khoá học, được xem hệ thống bài viết, nhà chứa bài viết của Tùng và Tuấn Mon thì mình nhận ra: woa, thì ra hệ thống sẽ khiến cho việc viết và sáng tạo đều đặn và dễ dàng hơn rất nhiều.

Thành tựu của mình là mình đã mạnh dạn tạo 1 “căn nhà” bài viết trên Notion và chịu khó chăm chút, sắp xếp căn nhà đấy hơn. Khi mình cần viết thì chỉ cần mở nhà kho ra lấy ý tưởng, dàn ý ra để viết thôi. Mình sẽ tiếp tục chăm chỉ viết blog 1 bài mỗi tháng, và viết ý tưởng cho kênh Youtube 1 bài mỗi tuần.

Vũ Ngọc Vi

Blog Vi Bunny

Tham gia WOTN, mình học được rất nhiều về quá trình sáng tạo nội dung từ anh Tùng và anh Tuấn Mon, đặc biệt là cách ghi chú ý tưởng, cách viết tiêu đềmở bài sao cho “cuốn”, và cách giữ lấy sự chú ý của độc giả từ đầu bài tới cuối bài.

Sau khoá học WOTN, mình tạm dừng việc viết hằng ngày để tập trung cho việc học, nhưng mình sẽ quay lại ngay khi điều kiện cho phép, cùng với đó là đưa nội dung của mình qua nhiều nền tảng hơn (video, podcast, short-form, newsletter…).

Phạm Như Bách

Blog Cặp kính bảy màu

Kết nối với những bloggers cùng chung chí hướng ở khắp nơi trên thế giới

Mình chưa bao giờ nghĩ viết là một việc làm “tập thể,” cho đến khi mình học WOTN. Một trong những điều làm mình viết được dài hơi cho đến bây giờ là nhờ có sự ủng hộ từ Tùng và anh Tuấn, cộng đồng MỞ, và các bloggers cùng khoá học. Mình viết tốt hay dở, đăng bài sớm hay muộn, viết về chủ đề gì, mình đều biết sẽ có cộng đồng MỞ ở đó để share, like, đọc, và đưa cho mình nhận xét. Việc viết song song cùng một cộng đồng không chỉ giúp mình viết đều hơn, mà còn giúp mình trở thành một người viết giỏi và tự tin hơn.

Đến với WOTN, mình được truyền cảm hứng rất nhiều từ những bạn trẻ và cộng đồng ở đây. Năng lượng của các bạn giúp mình cảm thấy được trẻ lại, như quay lại thời học sinh vậy. Mọi người giúp đỡ nhau, khích lệ nhau. Đọc bài của các bạn khác, mình được truyền cảm hứng hơn, có nhiều ý tưởng hơn. Mình đã hầu như vượt qua cảm giác sợ người khác đánh giá khi xuất bản bài viết của mình. Những comment hay tin nhắn từ những độc giả của mình cho mình rất nhiều động lực để tiếp tục viết.

Đinh Thị Vân Anh

Blog Kem Cổ Điển

Việc học song song cùng một cộng đồng thật sự rất mới mẻ và hứng khởi nữa. Vì mình ra trường cũng lâu lắm rồi nên tự nhiên được đi học 1 lớp online cùng tiến với các bạn như thế này thì mình rất vui. Bất chấp tuổi tác, vùng miền, trai hay gái, tụi mình đã cùng tụ lại chỉ vì có cùng mục đích là được trau dồi kỹ năng viết của bản thân hơn. Chứ trước đấy mình thấy việc viết cô đơn lắm, vì có ai trong bạn bè mình cũng viết blog đâu.

Vũ Ngọc Vi

Blog Vi Bunny

Cùng nghe thêm chia sẻ từ cựu học viên...

Đối với mình, tham gia khóa WOTN thực sự là một trải nghiệm “eye-opening”. Không chỉ bởi vì được tiếp cận với những framework giúp cho bài viết của mình thu hút người đọc hơn, mà còn vì các thầy và các bạn đồng khóa giúp mình thay đổi tư duy về viết, về đời, về người rất nhiều. Trước khi tham gia khóa, mình là một đứa sợ viết công khai. Còn bây giờ, mình học cách làm quen với nỗi sợ đó nhờ sự đồng cảm đến từ những người đọc của mình. Việc viết, đến cuối cùng cũng là để kết nối người với người và mình thật sự biết ơn vì 30 ngày viết không ngừng nghỉ ấy đưa mình nhiều giá trị hơn chỉ là 30 bài viết hay là 1 triệu đồng.

Mai Thảo
Blog cá nhân

Mình tìm ra được ngách của bản thân trong việc viết, đó là viết về những trải nghiệm, những biến chuyển trong hành trình sống của mình và viết về những vấn đề xoay quanh câu chuyện ‘hướng nghiệp cho người trưởng thành, cho người đã đi làm’. Khoá học tạo dựng cho mình niềm tin vào sự đa dạng và đủ đầy bên trong mỗi người, hành trình viết là hành trình đi tìm căn tính, mang trải nghiệm của chính mình ra thành những điều giá trị trong đời.

Mình có cả một cộng đồng các blogger tài năng ở MỞ đồng hành cùng mình trong suốt khóa học nữa. Họ là những người luôn truyền động lực cho mình những khi mình không thể viết, và luôn ủng hộ mình dù mình viết rất dở và có thể sẽ dở trong một khoảng thời gian tới nữa. Sắp tới thì mình sẽ đi du học, bắt đầu một hành trình mới, nên mình dự định sẽ phát triển blog sâu hơn về mảng giáo dục, cụ thể là những điều mình học được ở một môi trường giáo dục mới và các trải nghiệm về chuyện học hành của bản thân ở Trung Quốc.

Ngọc Mai
Pebble Wanna Fly

“Luôn có 1 người ở phía sau cần điều bạn viết, bạn không cần phải đủ giỏi để làm thay đổi ai đó”. Bài học này đã hoàn toàn thay đổi tư duy của mình trước đây. Tùng và anh Tuấn Mon đã cho mình dũng cảm để bắt đầu từ hôm nay. Mình luôn được truyền động lực bởi hai Người đồng hành và cả cộng đồng WOTN#2, để hàng ngày click vào chữ “Post” đăng tải bài viết lên mạng xã hội.

Megan Nguyễn
@a.better.megan

Điều mình tâm đắc nhất, đó là sự nhiệt tình, tận tâm và nhân ái của đội ngũ MỞ trong cách chăm sóc, giúp đỡ, truyền động lực không ngừng nghỉ cho học viên suốt cả khóa. Ngoài ra, việc có một cộng đồng cùng chung bước chinh phục thử thách viết, chia sẻ với nhau từng thành công lẫn vấp ngã dọc hành trình cũng tiếp sức cho mình rất nhiều. Cảm ơn đội ngũ đã tạo ra và vận hành khóa, mong các bạn sẽ luôn vững tin vào những giá trị đẹp đẽ các bạn đang theo đuổi.

Có một thứ mình đã tiến bộ hơn sau khóa học đó là: lên kế hoạch viết 1 bài 1 tuần, đặt khung thời gian để viết. Mình học được từ Tùng cách lưu trữ ý tưởng vào trong Notion khi xem Youtube, nghe Podcast, đọc sách, khi có ý tưởng mình sẽ take note luôn.

Vân Anh
Kem Cổ Điển

Khoá có challenge viết 30 ngày thúc đẩy em ngày nào cũng phải có ý tưởng để đăng bài. Lúc đầu sẽ hơi khó khăn khi mất 6 tiếng để edit và đăng lên, dần dần thời gian dành cho viết sẽ ngắn đi nhờ vào việc lưu trữ được nhiều ý tưởng hơn.

Hải Anh
Sỉ lẻ blog

Khi tham gia thử thách 30 ngày, mình phải viết và đăng hằng ngày. Số lượng bài viết trên page mình tăng lên nhanh chóng khiến cho sự tăng trưởng của page không còn phụ thuộc quá nặng nề vào 1 bài viết nữa. Mình đã tự tin đăng bài hơn rất nhiều.

Mình từng sợ công khai bài viết trên mạng. Mình từng cảm thấy không thoải mái, bất an vì có nhiều người đang đọc và đánh giá bài viết của mình. Sau 30 ngày Writing On The Net, mình trở nên nghiện blogging và thực sự không còn sợ đăng bài lên mạng xã hội nữa. Khoá học luôn thôi thúc mình tiếp tục viết, viết để lan tỏa giá trị đến mọi người xung quanh mình.

Ngọc Quỳnh
nqu’s Substack

Nếu bạn còn thắc mắc...

Hãy đặt gửi ngay câu hỏi cho MỞ và Người Đồng Hành ngay nhé!