Học Cách Học là gì?

Học Cách Học là một sự kết hợp giữa khoa học của việc học (learning science) và ghi chú (note taking) nhằm hỗ trợ các bạn trẻ với việc tổng hợp hoá, ghi nhớ, đào sâu và áp dụng kiến thức mình học được từ trường học và cuộc sống. Không chỉ là một khoá học đơn thuần, ngoài ra, Học Cách Học là một cộng đồng những bạn trẻ hiếu học, đam mê kiến thức, không ngừng phát triển bản thân và giúp đỡ nhau trên con đường học tập của mỗi người.

Khám phá Khoá học


Mở khoá "Học Cách Học"

Toàn cảnh trải nghiệm học

Live sessions

Kiến thức Nền tảng

Người đồng hành chia sẻ những kiến thức chính của khoá học và giải đáp các thắc mắc của học viên khi đã áp dụng kiến thức.

Accountability Buddy & Group

Xuyên suốt khoá học

Ghép cặp với một bạn khác để cùng nhau đồng hành, đồng cam cộng khổ và hoàn thành khoá học một cách trọn vẹn. Ngoài ra, học viên sẽ ở trong 1 nhóm nhỏ 6 thành viên dẫn dắt bởi một bạn học viên cũ được gọi là "Facilitator".

Peer learning sessions

Chia sẻ

Học viên cùng nhau ôn tập và giải thích những kiến thức học được từ các buổi live class và chia sẻ những kiến thức bên lề liên quan đến những chủ đề trong khoá học.

Dự án cá nhân

Xuyên suốt khoá học

Học viên sẽ thực hiện những dự án học tập cá nhân nhỏ hàng tuần nơi các bạn áp dụng liên tục những kiến thức được chia sẻ và cùng học với những người bạn cùng chí hướng.

Lịch học Dự kiến: 04/10 - 06/11/2022
Peer Learning
20h00 – 22h00 tối thứ 3
Live Session
20h00 - 22h00 Tối thứ 6 & Chủ nhật hàng tuần
Butter
Nền tảng chính cho các buổi học live và hoạt động cộng đồng của khoá học (tìm hiểu thêm vì sao MỞ chọn Butter)
Discord
Sử dụng làm kênh thông báo, trò chuyện, thảo luận giữa người đồng hành và học viên, cũng như xây dựng kết nối trong lớp qua các hoạt động ngoài giờ.
Notion
Nơi lưu trữ tất cả thông tin, tài liệu trong và ngoài giờ học; nơi nộp bài thu hoạch và xem lại bài giảng của học sinh.

Được chị Fuong và anh Long tẩy não, mình đã chuyển từ trạng thái tuyệt vọng “mình sẽ không bao giờ tiến bộ” sang hi vọng “mình chỉ chưa học tốt thôi”.

Ở Học Cách Học, mình nhận ra mình đã học dở, nhưng mình sẽ không học dở mãi mãi và mình còn có thể học tốt hơn nữa kìa. Cố gắng tiến bộ nhưng không đúng cách và không nhìn ra vấn đề, mình vẫn chỉ đang loanh quanh trong vòng lặp chán nản của việc học sai cách. Mình từng nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ có thể thực sự hiểu việc học và làm tốt, nhưng HCH đã cho mình biết mình đã sai. Mình thực ra có thể làm được và còn có thể làm tốt việc học, vấn đề nằm ở cách học của mình mà thôi.

Chỉ cần mình tìm được môi trường, phương pháp và công cụ phù hợp với bản thân

Giờ đây, sau khi học cách học, mình không chỉ thích học hơn mà còn muốn học nhiều hơn là đằng khác. Dù việc học vẫn đau não như xưa nhưng mình đã biết cách để enjoy cái moment này và dùng não đúng cách.

Ngọc Quỳnh

Học viên Cộng đồng "Học Cách Học" #1
No items found.

Khoá học đặc biệt phù hợp với các bạn

Đang hoặc chuẩn bị gap year có mong muốn tự thiết kế lộ trình và môi trường học để phát triển bản thân.
Học sinh cấp 3 và sinh viên đại học mong muốn chủ động hơn trong việc tự học và phát triển bản thân.

Khám phá Không gian học tập "Học Cách Học"

Bài học đầu tiên: Tuổi thơ

Người viết: Thái Hà

Tuổi thơ, đối với tôi là khoảng thời gian hết sức nhiệm màu bởi sức lan tỏa của nó mang lại: từ suy nghĩ, thói quen, cách hành xử và khi đối diện một vấn đề nào đó: ta luôn tìm thấy dấu tích của tuổi thơ trên mọi ngóc ngách của cuộc sống khi đã lớn. Nhưng nó thường được đặt ở trong một góc tối, xa xôi để nhường chỗ cho những kiến tạo về tương lai, thay vì được coi là bài học vỡ lòng của con trẻ.

Phần lớn bản sắc và sự kỳ vọng của ta được hun đúc trong những năm đầu đời. Những kết nối cứng (hard-wired pathways) trong não dần dà tạo nên những đặc trưng trong ta và đặc biệt là cách ta quan sát và đối mặt với cuộc sống. Nói một cách dễ hiểu, trẻ em tắm mình trong những thông điệp thành lời và không lời giống như miếng bọt biển – nghĩa là khá bừa bãi.

Đọc tiếp

Thời thơ ấu - nơi nắm giữ những bí mật về danh tính của chúng ta

Giao tiếp trắc ẩn

Người viết: Ngô Ngọc Quỳnh

Có lẽ ai cũng đã từng ”cho đi và nhận lại” những thông điệp gây tổn thương, dù là vô tình hay cố ý. Với tư tưởng “thương cho roi cho vọt” hằn sâu trong tâm thức, nhiều người đã dùng luận điểm này để bào chữa cho những hành vi bạo lực (cả về hành động lẫn lời nói) của mình, và những cảm xúc đã bị đè nén vì “một điều nhịn bằng chín điều lành”. Nhưng liệu sử dụng bạo lực có phải là cách duy nhất để giải quyết vấn đề giữa người với người?

Vậy thông điệp gây tổn thương là gì? Chúng ta có thường nhận được những thông điệp gây tổn thương không? Chúng ta có nhận thức được mình đang làm tổn thương người khác? Làm thế nào để phản hồi một thông điệp gây tổn thương?  

Đọc tiếp

Giao tiếp trắc ẩn được phát triển dựa trên nguyên lý phi bạo lực, cho rằng lòng trắc ẩn là bản chất của con người.

Áp lực điểm số ở đại học

Người viết: Giang Nguyen

Tôi học trường Sư phạm Hà Nội, một trường đào tạo giáo viên hàng đầu cả nước. Mang danh nghĩa là các thầy cô giáo trong tương lai, sinh viên chúng tôi mang một gánh nặng nào đó về điểm số, bằng cấp....

Chúng tôi tự ngầm hiểu với nhau rằng: Là giáo viên thì không được học kém, phải là tấm gương tốt cho các em học sinh noi theo. Điều này thì không có gì sai cả. Tôi từng nghe một người anh cùng ngành kể rằng nỗi sợ lớn nhất khi đi làm của anh ấy là không thể giải đáp được câu hỏi của học sinh. Mà tôi nghĩ nghề nào cũng vậy, phải giỏi kiến thức chuyên môn thì mới có thể thành công được. Vấn đề nằm ở chỗ nhiều người vẫn lầm tưởng hay quy đổi một cách máy móc từ điểm số sang năng lực. Và ở trường tôi, việc này xảy ra khá thường xuyên...

Đọc tiếp

Mang danh nghĩa là các thầy cô giáo trong tương lai, sinh viên chúng tôi mang một gánh nặng nào đó về điểm số, bằng cấp....

Chuyện rán trứng

Người viết: Ngô Ngọc Quỳnh

Mình đã từng rán trứng dở tệ.

1 tuần có 7 ngày thì 6 ngày mình rán trứng hỏng, còn 1 ngày mình chán quá nghỉ rán trứng luôn. Đĩa trứng của mình, hoặc bị cháy xém dính đét vào chảo, hoặc tan đàn xẻ nghé thành trứng bác. Chưa bao giờ mình rán được một chiếc trứng bình thường (aka món trứng rán có hình tròn và màu bằng) dù mình có căn từng phút để chỉnh bếp hay lật trứng với cả trái tim. Sau 7749 lần thất bại, mình đã nghĩ có lẽ mình sẽ không bao giờ rán được một chiếc trứng bình thường. Những tưởng mình và trứng rán sẽ không bao giờ thuộc về nhau, câu chuyện đã bất ngờ chuyển hướng sau khi mình mua chảo mới.....

Đọc tiếp

Câu chuyện về "Rán trứng" và về chuyện "Học ăn, học nói, học gói, học MỞ "

Tại sao cần thị trường tài chính?

Người viết: Ngọc Nguyễn

Riêng cái từ “nghèo “ thôi cũng đã đủ mang tính sát thương rồi. Nhưng việc nhân ra mình đang rơi vào một vòng luẩn quẩn cứ mãi nghèo đói thì còn đau đớn hơn nữa. Nhìn chung, mô hình (thuyết) vòng luẩn quẩn của đói nghèo ( hay còn gọi là thuyết Samuelson) khá đơn giản.

Nhưng nó lại thực sự hiệu quả khi giải thích “sự nghèo mãi” dù ở góc độ vi mô hay vĩ mô ( từ góc độ cá nhân hay đến một quốc gia) Để thay đổi vòng luẩn quẩn này phải có cú hích từ bên ngoài, cú hích này đến từ việc mình có nhận đc cái vốn đầu tư từ ngoài hay không?  Và từ đó đặt nền móng cho sự ra đời của thị trường tài chính

Đọc tiếp

Cơ sở hình thành thị trường tài chính: nghèo đói và vòng luẩn quẩn của sự nghèo đói...

👋Gặp gỡ
2 Người Đồng Hành

Do Fuong

Mình là Phương, sinh viên năm cuối tại đại học Minerva và là co-founder của MỞ – Mơ và Hỏi. Mình cùng đội ngũ ở MỞ nghiên cứu và thiết kế các khoá học, một công việc mình rất đam mê! Khi được tiếp xúc với hơn 300 bạn học viên ở MỞ 2 năm vừa qua, mình nhận thấy chúng ta đều có chung những trăn trở và khó khăn trong việc học. Tuy nhiên làm thế nào để học tốt luôn là một cái “hộp đen” không ai biết câu trả lời hoặc biết thì lại không có môi trường để chia sẻ. Do đó, mình và Long muốn cùng bạn kiến tạo nên môi trường đó. Mình không phải là một người học quá “giỏi” theo kiểu điểm số ở trường và cũng từng ép bản thân học như một cái máy để đạt điểm cao. Tuy nhiên, mình nhận ra bản thân không thể học như vậy mãi được vì mình đang không thực sự học cho bản thân, học cho tương lai sau này.

Suốt 3 năm qua, mình tìm hiểu những cách học khác nhau để hiểu kỹ vấn đề thay vì học vẹt, làm những dự án cá nhân đa dạng để tạo cơ hội cho bản thân được áp dụng những điều mình học để làm cho việc được học có ý nghĩa hơn, và trau dồi khả năng kết nối, học hỏi và xây dựng mối quan hệ với người khác.

Hiện tại mình đang tự học tiếng Tây Ban Nha và học về tài chính hàng ngày xuyên suốt 2 tháng.  Hy vọng sẽ gặp được những người bạn có chung sở thích hehe.

Kinh Nghiệm chuyên môn
🔅
Learning design (thiết kế trải nghiệm học)
🔅Các phương pháp học tập dựa trên nghiên cứu từ Khoa học Thần kinh (Neuroscience) và Tâm lý học nhận thức (Cognitive psychology)
🔅Kỹ năng tự học, xây dựng và quản lí sản phẩm dựa trên 2 năm vận hành MỞ – Mơ và Hỏi
Do Phuong Learning Portfolio

Bùi Hoàng Long

Kinh Nghiệm chuyên môn
🔅Xây dựng hệ thống và môi trường học tập
🔅Cách ghi chú (note taking), hình ảnh hoá ghi chú (visualize notes)
🔅Quản lí hệ thống kiến thức (knowledge management system)
🔅Xây dựng và trình bày Learning Portfolio
Hoang Long Personal Profile

Mình là Hoàng Long, sinh viên năm 2 trường đại học Fulbright Việt Nam và mình quyết định đi học đại học khi mình tròn 27 tuổi. Trước đó, mình dành hai năm làm nhân viên xã hội và năm năm làm nhiếp ảnh và video báo chí, tuy nhiên mình nhận thấy giới hạn của bản thân khi mình không giỏi những kỹ năng học thuật, vì vậy, mình quyết định đi học đại học.

Khi học trong trường Fulbright, mình có được nhiều kiến thức mới khi hiểu hơn nhiều về các vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội, nhưng một điều mình vẫn gặp khó khăn là làm thể nào để “học cách học”. Mình gặp hai vấn đề chính đó là cách quản lý kiến thức và xây dựng môi trường học tập. Học rất hay nhưng khi khối lượng kiến thức trở nên rất lớn thì vấn đề mình gặp phải là làm sao để có thể hiểu, quản lý và kết nối những kiến thức đó với nhau và áp dụng trong cuộc sống. Ngoài ra, hành trình học tập với áp lực bài vở đôi khi rất gian nan và mệt mỏi, vì vậy làm sao mình có thể xây dựng môi trường để tránh mất tập trung, tạo động lực và khuyến khích việc học.

Qua hai năm học ở trường và nghiên cứu về vấn đề này, hiện tại mình đã có một thư viện kiến thức đồ sộ để quản lý và kết nối kiến thức, và mình cũng đã xây dựng một môi trường học tập lành mạnh cho bản thân thông qua hệ thống bạn bè hỗ trợ. Mình muốn chia sẻ với các bạn những những kinh nghiệm và kiến thức này và mong được đồng hành cùng các bạn trong con đường học tập sắp tới. Hi vọng, chúng ta có thể san sẻ những niềm vui, khó khăn và chia sẻ kiến thức trong hành trình học tập của bản thân.

Trở thành một
người học trọn đời cùng "Học Cách Học"

Tham gia với chúng mình để cùng xây dựng lộ trình và hệ thống học chỉ với 5 tuần! Trong một thế giới thay đổi không ngừng nghỉ và thông tin ở khắp mọi nơi, khả năng tự học và sự kiên trì sẽ giúp chúng ta phát triển bản thân, trau dồi kiến thức và kỹ năng để thích ứng với sự thay đổi đó.

Chúng mình muốn cùng bạn kiến tạo một môi trường học hỏi vui, chủ động, bền vững, làm tiền đề cho hành trình học suốt đời.

ĐĂNG KÝ THAM GIA CỘNG ĐỒNG
HỌC CÁCH HỌC #2

🔖 Một số tài liệu dành cho bạn

Nếu bạn còn thắc mắc

hãy gửi ngay câu hỏi cho MỞ & Người Đồng Hành qua các hòm thư này nhé!