🤔 Bối cảnh sáng tác

Akwaaba TùngTuấn Mon tạo ra "Writing On The Net" dành cho những bạn trẻ muốn lập blog, hoặc đang blog nhưng va phải những rào cản mà người viết nào cũng gặp khi mới bắt đầu. Từ không biết viết gì, viết cho ai, viết như thế nào đến sợ bị đánh giá, sợ không đủ tín hay sợ không nổi tiếng. Bọn mình muốn đồng hành cùng các bạn ở những bước đầu khó khăn này, chia sẻ cho các bạn những kiến thức đã được hệ thống hóa và đúc kết từ trải nghiệm của bọn mình.

Writing On The Net là nơi bọn mình xây dựng một cộng đồng blogger trẻ hỗ trợ và thúc đẩy nhau trong hành trình học tập và viết lách.

Gặp gỡ Người Đồng Hành

Nguyễn Quang Tùng
(Akwaaba Tùng)

•Tốt nghiệp UWC Changshu China năm 2018
• Cử nhân Kinh tế và Nghiên cứu Giáo dục tại Macalester College khóa 2023
• Diễn giả trẻ tuổi nhất của TEDxBUV 2020
• Đề cử WeChoice Award 2020 hạng mục “Nhân vật Truyền cảm hứng”
• Vô địch Panel về Giáo dục Online của ASEAN Youth Exchange on Education 2017
• Co-Founder MỞ – Mơ và Hỏi

Blog (24,000+ followers)Website

Tuấn Mon
(Many One Percents)

• Product Manager tại Holistics (Business Intelligence platform, chịu trách nhiệm mảng self-service)
• Product Growth Lead tại Unstatic (chịu trách nhiệm hai sản phẩm Habitify và Summerian)
• Vice President of Product tại AIESEC in Vietnam (chịu trách nhiệm mảng tuyển dụng ứng viên quốc tế cho thị trường Việt Nam)
• Intern trẻ nhất vượt qua Dream Internship tại Procter and Gamble năm 2016
• Á quân cuộc thi hùng biện tiếng Anh do Đại học Ngoại Ngữ tổ chức năm 2014
• Guest speaker tại các sự kiện do Unilever, AIESEC, và HRC tổ chức

Blog (2000 email subscribers)Podcast (~2400 followers)

Toàn cảnh trải nghiệm học

Nội dung học

🗃️ LƯU TRỮ NGUYÊN LIỆU BLOG
Tại sao phải lưu trữ ý tưởng? Làm thế nào để xây dựng hệ thống ghi chú cá nhân? Ghi cái gì, như thế nào? Sử dụng ghi chú ra sao?

🥘 “CHẾ BIẾN”
Làm thế nào để kể chuyện cuốn hơn? Làm thế nào để giải thích dễ hiểu hơn? Tại sao nên “bắt chước” phong cách của những bloggers mình thích?

🛵 SHIP HÀNG
Chọn sân chơi: ngách hay trendy? Làm thế nào để làm chủ mối quan hệ với độc giả? Làm thế nào để trở nên viral? Bao nhiêu người đọc là đủ?

Hoạt động

10 LIVE SESSIONS
Trong 2 tiếng, Tùng và Tuấn sẽ trực tiếp chia sẻ những bài học, công cụ, và bài tập thực hành để bạn có thể biến vô vàn ý tưởng thành những bài viết hấp dẫn.

4 MENTOR SESSIONS
Bên cạnh những buổi học Live cùng với Người đồng hành, bạn sẽ được tham gia vào các nhóm viết nhỏ hơn (từ 5 – 8 người), được ghép dựa trên chủ đề và mật độ ra bài bạn lựa chọn.

VÔ SỐ THỬ THÁCH VIẾT
Xuyên suốt trải nghiệm học 35 ngày, bạn sẽ liên tục được giao những thử thách trong 3 khâu nghiên cứu, viết, và phân phối.

Butter
Nền tảng chính cho các buổi học live và hoạt động cộng đồng của khoá học (tìm hiểu thêm vì sao MỞ chọn Butter ở video bên dưới nhé!)
Discord
Sử dụng làm kênh thông báo, trao đổi, thảo luận giữa người đồng hành và các học viên, cũng như xây dựng kết nối trong lớp qua các hoạt động ngoài giờ.
Notion
Nơi lưu trữ tất cả thông tin, tài liệu trong và ngoài giờ học và cũng là nơi nộp bài thu hoạch và xem lại bài giảng của học sinh.

Bạn sẽ nhận được gì?

  • Hiểu hơn về bản thân, những điều đã làm nên mình ngày hôm nay

  • Trau dồi khả năng tư duy, quan sát, phản biện

  • Tìm được phương pháp cụ thể cho việc viết của mình

  1. Xây dựng một portfolio để trưng bày đam mê hoặc chuyên môn của bản thân

  2. Kết nối với những người cùng chí hướng bằng cách chia sẻ công khai bài viết của mình

No items found.

Cảm nhận của học viên Cohort #1

Vượt lên nỗi sợ writing on the net.

Điều này khiến em vô cùng tự hào và đã thay đổi phần nào cuộc sống và mối quan hệ của em. Trước đây, em thường rất sợ bị người khác đánh giá (mặc dù đã nghe rất nhiều những câu cliche kiểu hãy là chính mình). Nhưng khi đăng bài đầu tiên lên, nhận được những lời feedback và ủng hộ, em thấy writing on the net không tệ như em nghĩ. Vì giờ đây, em không chỉ viết cho bản thân, mà còn là viết cho người khác. Biết đâu suy nghĩ của một đứa 16 tuổi như em đang chạm đến một ai đó.

Để thực hiện challenge viết dở và đều (“đều”: 2-3 bài/ tháng), mọi thứ xung quanh đều đang trở thành nguồn cảm hứng cho bài viết của em. Cuộc sống em có nhiều chiêm nghiệm hơn, sự trù phú cũng bắt đầu lớn lên từ đó.

Tân Lê

Em thích không gian mà anh Tùng với anh Tuấn tạo ra trong lớp. Em thấy rất thoải mái khi muốn hỏi/nói những thứ còn lấn cấn. Kiểu em biết nói xong sẽ được giúp đỡ và cùng nhau giải quyết vấn đề nên rất dui. Tại cái dui đó nên cũng thích đi học.

Em thích những bạn cùng lớp. Như việc vào phòng bounce ý tưởng,  mặc dù nó là buổi optional nhưng em rất thích mấy buổi đấy vì được nói chuyện với mọi người ngoài giờ học. Nhiều khi em cũng lười vào mấy hôm đó vì buồn ngủ nhưng em muốn nghe chuyện mọi người nói lắm nên phải đập tan cơn lười bằng một gáo H2O để vào nghe.
Sản phẩm cuối khoá

Nguyễn Phương Anh - Steal Like An Artist

Câu hỏi thường gặp

1. Khoá học có diễn ra offline không?

Khóa học sẽ diễn ra hoàn toàn online. Nhưng các đồng chí sinh sống ở cùng địa bàn hoạt động được khuyến khích tụ tập offline zẩy đầm :D Sau này học xong, đi dọc Việt Nam mà có người đón đi chơi có phải thích không?

2. Liệu Tùng và Tuấn có tổ chức những đợt học khác không?

Có! Writing On The Net là 1 dự án cả Tùng và Tuấn muốn cống hiến dài hơi. Bọn mình dự kiến sẽ chạy 4 cohort trong 1 năm và nuôi dưỡng một cộng đồng blogger Việt khắp nơi. Các cựu học sinh sẽ được mời tham gia mentor các cohort sau, và được học những nội dung cập nhật miễn phí.

3. Học viên có cần phải tham gia tất cả các buổi học live và mentor session không?

Bọn mình khuyến khích các bạn tham gia tất cả những buổi học live để nắm chắc kiến thức và các mentor session để thực hành cùng nhau. Đây là cách tốt nhất để tận dụng mọi lợi ích từ trải nghiệm học. Nếu bạn cảm thấy mình viết hiệu quả hơn một mình thì chúng mình sẽ không bắt các bạn đến mentor session 😀

4. Khoá học có quy định độ tuổi ko?

hông :D Miễn bạn vẫn thấy mình trẻ là được.

5. Trong suốt khóa học, ngôn ngữ được sử dụng để giảng dạy và học tập (bao gồm cả thực hành blog) sẽ là tiếng Việt hay tiếng Anh?

Ngôn ngữ của khóa học là cả tiếng Việt và tiếng Anh. Bọn mình sẽ cố gắng hết sức để truyền đạt những buổi học live bằng tiếng Việt. Một số học liệu sẽ là tiếng Anh, nhưng bọn mình sẵn sàng cắt cử mentor để giúp các bạn hiểu học liệu.

6. Những kiến thức từ khóa học có thể được áp dụng cho công việc chuyên môn, ví dụ về content hay không?

Chắc chắn rồi. Những kiến thức, kỹ thuật, và thói quen từ khóa học có thể áp dụng trong bất cứ công cuộc sáng tạo nội dung nào: từ viết tus deep shit, blog trí thức, tự truyện đến nghiên cứu hàn lâm.

Trải nghiệm Minicourse

Nếu bạn còn thắc mắc...

Hãy đặt gửi ngay câu hỏi cho MỞ và Người Đồng Hành ngay nhé!