Viết Phản Tư là gì?

Người đồng hành Vũ Hoàng Long phát triển và thực hành phương pháp "Viết phản tư" trong 2 năm vừa qua. Long đã sử dụng lối viết này cho hai cuốn sách “Kiếp người: Vĩnh cửu và Vô thường” (NXB Thanh Niên, 2021) và “Người kể chuyện tuổi trẻ” (NXB Thế giới, 2022).

Đối với Long, viết là quá trình khám phá bản thân và đặt mình vào thế giới xung quanh, từ đó hiểu những vấn đề trừu tượng như thế giới này đã tạo ra con người như thế nào, và con người có thể hiểu về thế giới ra sao. Quá trình đó gọi là Phản tư.

Qua khoá học "Viết Phản Tư," MỞ và Người đồng hành hy vọng đem đến cho học viên cách suy nghĩ, phản tư, và thực hành viết để ghi chép và lưu giữ lại sản phẩm của quá trình này. Học viên sẽ tham gia vào một cộng đồng nơi mọi người sẽ cùng nhau đọc, viết về đời sống hàng ngày, nhằm hiểu hơn về bản thân, vị trí của mình trong xã hội và hiểu sâu hơn về những vấn đề người học quan tâm.

Chúng mình kỳ vọng khoá học giúp bạn viết điều độ trong suốt 5 tuần, trau dồi khả năng quan sát, lấy chất liệu, suy nghĩ một cách có cấu trúc và nhìn cái Tôi của bản thân trong sự trở thành. Từ đó, viết trở thành công cụ tối ưu dành cho sự học và hiểu của chúng ta.

Gặp gỡ Người Đồng Hành

Vũ Hoàng Long
(Người Kể Chuyện)

Vũ Hoàng Long là một người viết, được biết đến chủ yếu qua blog Người Kể Chuyện.

Tác giả của:
• Học trường chuyên: Những góc nhìn đa chiều (NXB Thanh Niên, 2021)
• Kiếp người: Vĩnh cửu và vô thường (NXB Thanh Niên, 2021)
• Người kể chuyện tuổi trẻ (NXB Thế Giới, 2022), là cuốn sách sử dụng phương pháp Viết Phản Tư, được anh Long liên tục viết trong 2 năm.

Toàn cảnh Trải nghiệm học

5 buổi học live
2 tiếng – Kiến thức nền tảng
Nơi học viên phân tích, thảo luận học liệu, học khái niệm trọng tâm của khoá học và lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm viết và nhận feedback bài viết từ Người đồng hành Long
Xem thêm >
5 buổi peer learning
90 phút - Ôn tập và thảo luận bên lề
Nơi học viên ôn tập, thảo luận thêm về các khái niệm trọng tâm từ các buổi live class và cùng nhau chia sẻ ý tưởng, đặt câu hỏi về các bài viết dưới sự dẫn dắt của peer mentor.
Hoạt động cộng đồng
Giao lưu & thực hành - Thúc đẩy việc viết và đọc
MỞ tổ chức các hoạt động: Thử thách viết nhật ký hằng ngày, Gặp gỡ Gather Town, Viết cùng nhau, và Ghi chép nhóm để tạo cơ hội cho học viên rèn luyện việc đi tìm chất liệu trong cuộc sống hằng ngày, chia sẻ, tạo động lực cho nhau và cùng viết về những chủ đề học viên quan tâm.
Xem thêm >
3 bài viết
Thực hành
Nơi học viên thực hành rèn luyện kỹ năng phản tư, đọc, và viết. Các bài viết sẽ được chỉnh sửa và feedback từ peer mentor và Người đồng hành Vũ Hoàng Long.
Live Session
20h00 - 22h00 tối thứ 6
Peer Learning
20h00 - 21h30 tối thứ 4
Ngày dự kiến khai giảng
Thứ 2 - 12/09/2022 (lịch mới cập nhật)
Ngày dự kiến kết thúc
Thứ 7 - 15/10/2022 (lịch mới cập nhật)
Butter
Nền tảng chính cho các buổi học live và hoạt động cộng đồng của khoá học (tìm hiểu thêm vì sao MỞ chọn Butter ở video bên dưới nhé!)
Discord
Sử dụng làm kênh thông báo, trao đổi, thảo luận giữa người đồng hành và các học viên, cũng như xây dựng kết nối trong lớp qua các hoạt động ngoài giờ.
Notion
Nơi lưu trữ tất cả thông tin, tài liệu trong và ngoài giờ học và cũng là nơi nộp bài thu hoạch và xem lại bài giảng của học sinh.
No items found.

Cảm nhận của học viên Cohort #1

Trải nghiệm học đã cho mình thời gian (và áp lực) để ngồi xuống và viết. Đã rất lâu rồi kể từ lần cuối mình viết chỉ để sắp xếp suy nghĩ thay vì viết cho công việc hay bài vở. Trong quá trình học, mình nhận thấy cách viết của mình bị nghiêng vào tiểu tiết. Ở lớp Viết Phản Tư thì mình học về những yếu tố bao quát hơn, ví dụ như hình tượng, bối cảnh, cấu trúc nên mình được nhìn bài viết ở một góc khác - khá là mở mang nha.

Học Viết Phản Tư thì câu "viết cả cho chính mình sau này đọc lại" rất thấm vì nhiều khi mình đọc lại bài viết của bản thân cũng không nhớ ý mình là gì. Lớp làm mình dần muốn viết chi tiết rõ ràng hơn, và mình nghĩ điều này sẽ cải thiện chất lượng viết của mình nhiều.
Minh Hân
Học viên khoá Viết Phản Tư
(Cohort 1)
Tham gia khoá học ngắn ngày đợt này thì mình nhận thấy bản thân có những sự thay đổi sau:
○ Khi mô tả vấn đề, mình cố gắng không tách bạch họ ra khỏi bối cảnh xã hội, ví dụ như: không thể trách người nghèo do họ lười lao động, thiếu khôn ngoan nên mới nghèo; mà phải nhìn ra nhiều vấn đề xã hội xung quanh khiến họ vẫn “nằm trong vũng nghèo đó”.
○ Phản tư khiến ta đặt nhiều câu hỏi cho bản thân trước khi đưa ra một quan điểm nào đó. Khiến ta nhìn nhận bởi góc nhìn rộng, nhiều lớp nghĩa và sâu sắc hơn về đối tượng mình định nói/ viết.
○ Về kĩ thuật thì nhờ nhận xét của anh Long, nó khiến mình để ý đến ngữ pháp hơn, viết ngắn gọn, cô đọng hơn khi trình bày cho người khác đọc,…

Nhiêu đó thôi thì cũng đã ảnh hưởng ít nhiều đến thái độ, cách suy nghĩ về mọi vấn đề với mình ở hiện tại. Mình thấy đây là một khoá học rất “cá nhân” của anh Vũ Hoàng Long mà anh cố gắng mang lại.
Bình
Học viên khoá Viết Phản Tư
(Cohort 1)

Sản phẩm của học viên

Khoá học dành cho ai?

Dành cho nhóm đối tượng học sinh cấp 3, sinh viên đại học đang có mong muốn:

Hiểu hơn về bản thân, những điều đã làm nên mình ngày hôm nay
Trau dồi khả năng tư duy, quan sát, phản biện
Tìm được phương pháp cụ thể cho việc viết của mình

Gặp gỡ 4 Peer Mentors
của Viết Phản Tư

Nguyễn Ngọc Bình

Một câu ngắn về bản thân: Mình ở hiện tại là sản phẩm của các trải nghiệm trong quá khứ + cách mình đã phản ứng với nó.

Theo trải nghiệm của mình, nhờ vào việc mình đã “phơi bày” bản thân ra trong lớp học và cả trong bài viết đã cho mình nhiều lợi ích: kết nối với người đồng hành và các bạn trong lớp và phát hiện ra bản thân có những câu chuyện thú vị để khai thác thành bài viết.

Nguyễn Thị Minh Hân

Đối với mình, viết là một việc nghiêm cẩn (bù lại cho sự cợt nhả khi mình nói chuyện thường ngày) mà qua đó, mình được nhìn nhận vô vàn những kết nối giữa bản thân và thế giới xung quanh.

Chúng mình đến với “Viết Phản Tư” vì khóa học liên quan đến những hứng thú và mục tiêu riêng có, chung có. Chúc các bạn hiểu rõ động lực của mình để cùng nhau xây nên một trải nghiệm trọn vẹn, đọng lại vài điều hay ho trong mỗi người.

Nguyễn Dư Duy

Giới thiệu bản thân: Một con người thích viết, thích đọc, thích tìm hiểu, thích ngẫm nghĩ.

Từ khóa học này mình nhận ra rằng cuộc đời ai cũng có chuyện để viết. Chỉ cần một chút phân tích, một chút kĩ thuật, một chút ngẫm nghĩ cộng với nguồn ý tưởng vô hạn của cuộc sống là đã ra được rất nhiều điều hay ho.

Huỳnh Vân Thuỳ

Halo! Mình là Thùy, một cô gái thích nhìn, thích nghĩ, thích ngẫm, thích nói, và viết, để nhớ.

Thông qua những kiến thức & kĩ thuật được học trong khóa “Viết Phản Tư”, mình có góc nhìn rộng mở hơn không chỉ trong việc cầm bút mà còn cả trong cuộc sống. Dù mục tiêu của bạn đến với lớp học Viết Phản Tư là gì, mình đều hi vọng chúng ta có thể học hỏi, chia sẻ, & thu thập được nhiều điều mới mẻ về việc viết cùng nhau. Đếm từng ngày để được gặp bạn ở lớp Viết Phản Tư #2!

Peer Mentor là ai nhỉ?

Peer mentor là những người bạn đồng hành của các bạn học viên trong quá trình ôn tập, đào sâu và biến kiến thức thành của mình.

Vì sao bạn lại cần có Peer mentors kề bên?

MỞ tin rằng việc học không nằm ở việc chỉ nghe chia sẻ từ Người đồng hành mà còn nằm ở không gian và thời gian học viên được đào sâu, phản biện, tự giải thích và áp dụng kiến thức NĐH đúc kết và chia sẻ vào việc học tập và cuộc sống của mình. Vì vậy, các Peer mentor sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập và phát triển của từng học viên trong khoá học đó!

Peer Mentors có nhiệm vụ gì?

4 peer mentors của Viết Phản Tư đều là các bạn học viên cũ đã có trải nghiệm với khoá học và quan tâm tới chủ đề này. Mỗi bạn peer mentor sẽ phụ trách tối đa 5 bạn học viên với 2 công việc chính:

🔅Dẫn dắt các buổi Peer Learning: điều phối các cuộc thảo luận để giúp học viên ôn tập và giải thích cho nhau các khái niệm trọng tâm của buổi học cũ, cùng nhau ứng dụng vào cuộc sống cá nhân - học tập, cũng như chuẩn bị cho các buổi học trực tiếp.

🔅Hỗ trợ NĐH Long trong quá trình edit bài viết của các bạn học viên.

Giao lưu với Người Đồng Hành trước khoá học

Online event 20:00 - 22:00
Mọi thắc mắc về khoá học sẽ được giải đáp trong:
📍Tối thứ 7 - 27/08
📍Tối thứ 5 - 07/09
Đăng ký giao lưu với NĐH Vũ Hoàng Long

Câu hỏi thường gặp

1. Khoá học này tóm lại là về gì?

Chúng mình kỳ vọng khoá học "Viết Phản Tư" giúp bạn viết điều độ trong suốt 5 tuần, trau dồi khả năng quan sát, lấy chất liệu, suy nghĩ một cách có cấu trúc và nhìn cái Tôi của bản thân trong sự trở thành. Từ đó, viết trở thành công cụ tối ưu dành cho sự học và hiểu của chúng ta.

2. Điều gì sẽ xảy ra ở các buổi học live cùng Người đồng hành?  

Trong 2 tiếng, học viên thảo luận về bài đọc trước (pre-reading), trao đổi về kiến thức buổi học, tham gia các hoạt động nhóm, và lắng nghe chia sẻ từ kinh nghiệm viết và nhận feedback bài viết từ Người Đồng Hành. Kiến thức của các buổi học live bao gồm: các khái niệm chính trị – văn hoá – xã hội cơ bản để sử dụng trong Viết Phản Tư, hình tượng trung tâm của bài viết, hình tượng ngoại biên, hình tượng đắt giá, chủ đề bài viết, bối cảnh bài viết và một số phép tu từ.

3. Điều gì sẽ xảy ra ở các buổi peer learning cùng peer mentors?

Dưới sự dẫn dắt của các bạn học viên đã có trải nghiệm với khoá học, học viên sẽ cùng nhau thảo luận về cách đọc, cách phân tích các bài đọc, ôn tập lại khái niệm trọng tâm, lên ý tưởng và dàn bài cho các bài viết xuyên suốt khoá học. Hơn hết, đây là một không gian để học viên được kết nối, học hỏi từ nhau.

4. Nếu như chẳng may mình không tới được các buổi học live thì sao?

Nếu bạn không tham gia được 1 trong 5 buổi học live thì MỞ sẽ gửi bạn recording của buổi học và trợ giảng sẽ kết nối với bạn để đảm bảo bạn nắm được kiến thức được chia sẻ trong buổi đó. Bạn sẽ bị lỡ phần thảo luận trong breakout room giữa học viên với nhau (nơi mọi người chia sẻ ý tưởng và feedback về bài viết của nhau). Tuy nhiên, bạn có thể đến các buổi Peer learning và hoạt động cộng đồng ngoài lề để trao đổi trực tiếp với các peer mentors và các bạn học viên khác.

5. Mình xác định sẽ dành ra bao nhiêu thời gian một tuần khi tham gia?

8-10 tiếng một tuần. Đây là một trải nghiệm học và viết rất hands on (chiến!) với mục tiêu cung cấp những công thức viết rất cụ thể để bạn có thể ngay lập tức áp dụng vào bài viết của mình, hay trong việc viết hàng ngày ở trường, dự án cá nhân, công việc, vv.

Chỉ trong 5 tuần, bạn sẽ có cơ hội cải thiện kỹ năng viết tốt hơn rất nhiều so với việc tự học một mình hay học ngữ văn ở trường. Do đó, trải nghiệm học này đòi hỏi sự kiên trì và rèn luyện từ phía người học. Ngoài các buổi học live mà MỞ đã thiết kế, bạn sẽ cần tự sắp xếp thời gian để đọc và viết thêm.

6. Mình có thể áp dụng dụng kiến thức từ "Viết Phản Tư" trong những ngữ cảnh nào khác?

Bạn có thể áp dụng phương pháp viết và phản tư trong quá trình học vào những dự án viết của bản thân hoặc vào việc viết luận, tự học.

7. Mình không tìm được những kiến thức này miễn phí trên mạng được sao?

MỞ luôn khuyến khích học viên tự nghiên cứu và tìm hiểu thông tin trên mạng. Tuy nhiên, mạng Internet có rất nhiều thông tin và đôi lúc nhiều đến mức chúng ta không biết bắt đầu từ đâu.

Thay vì phải tốn rất nhiều thời gian tự tìm hiểu về cách viết bài bản giữa biển thông tin trên mạng, khoá “Viết Phản Tư” cung cấp cho học viên những kỹ năng viết cơ bản nhất được tổng hợp và thử nghiệm bởi NĐH Vũ Hoàng Long qua nhiều năm giảng dạy, biên tập, viết blog và viết sách. Hơn hết, bạn sẽ được tham gia vào 1 cộng đồng những người yêu thích viết lách và phát triển bản thân, cùng nhau trao đổi về tài liệu đọc trước mỗi buổi học, giúp nhau peer review bài viết, trao đổi ý tưởng, và tiếp thêm động lực cho nhau.

8. Trải nghiệm học này có được thực hiện lại không?

CÓ 👏✨ MỞ và Long hy vọng có thể tiếp tục thực hiện trải nghiệm học này thường xuyên tầm 2 tháng 1 lần trong 1 năm.

Nếu bạn không tham gia được trải nghiệm học lần này, bạn có thể để lại thông tin của mình tại form waitlist và chúng mình sẽ liên lạc với bạn khi đơn đăng ký cho cohort tiếp theo mở.

Đăng kí waitlist

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc

Đăng ký giao lưu với NĐH Vũ Hoàng Long
hoặc gửi ngay câu hỏi cho MỞ & Người Đồng Hành qua các hòm thư này nhé!